Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Các lỗi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thursday - 25 / 05 / 2017 | By: hoanghiepnb
746  

Những sai lầm khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ chung cư, nhà cao tầng, công ty, xưởng sản xuất hiện nay. Hệ thống sẽ có tác dụng chữa cháy khi có cháy xảy ra và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng của con người. Thế nhưng không phải hệ thống phòng cháy chữa cháy nào cũng thiết kế đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả cao. 
Hệ thống phòng cháy chữa cháy 

Dưới đây là một số sai lầm khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy 

- Các đầu phun tự động chỉ phát nổ và tự phun nước khi nhiệt độ trên 70 độ C. Các vòi chữa cháy ( thường được cuốn thành cuộn) bằng cần chỉ được bố trí ngoài hành lang. Khi một đầu phun nào tự mở xả nước thì sụt áp trong ống và máy bơm tự đề để bơm nước cấp vào hệ thống. Trong trường hợp mất điện thì sẽ có máy Diesel ứng cứu. 

- Đầu phun tự động được trang bị trên từng diện tích mét vuông trong cả tòa nhà đều không hoạt động khi cháy do nhiệt độ cháy không đủ tới ngưỡng 70 độ để kích nổ. Đầu vòi được bố trí trên trần cách nền tầm 2.5 đến 3 mét nên khi có cháy âm ý dưới nền thì còn lâu mới phát nổ. Đến khi đầu vòi phát nổ và tự phun nước thì có thể lửa đã lan rộng, gây thiệt hại về người và tài sản. 

- Hệ thống phòng cháy chữa cháy nếu chỉ dùng vòi phun thì chỉ dùng cho đám cháy lớn còn với đám cháy nhỏ thì chỉ cần dùng bình bột. 

- Hệ thống chữa cháy dùng điện : Khi có cháy xảy ra việc đầu tiên làm là tắt tất cả nguồn điện. Như vậy thì máy bơm chữa cháy sẽ không hoạt động được. Nếu hệ thống chữa cháy không dự phòng máy bơm chữa cháy chạy Diesel thì không biết thiệt hại gây ra sẽ như thế nào. Do đó khi thiết kế thì nên sử dụng máy bơm phòng cháy chữa cháy chạy Diesel dự phòng. 

- Sai lầm khi thiết kế hệ thống lạnh là nguyên nhân gây cháy và bắt lửa
 
+ Hệ thống lạnh được thiết kế sát trần bê tông trong khi đầu dò cháy và đầu phun nước tự động nằm thấp hơn tầm 300mm nên không sử dụng đầu dò khói và đầu phun nước tự động không thể ứng cứu được. 
+ Hệ thống ống lạnh thông suốt tất cả các vị trí và kín nen khi có cháy ở một vị trí nào đó thì khói theo ống dẫn này thông đến tất cả. 
+ Hệ thống ống lạnh có một lớp bông giữ nhiệt quấn xung quanh trong toàn bộ hệ thống và dán bằng kéo con chó xung quanh. Nếu bất kì vị trí ống bắt lửa thì sẽ lan toàn hệ thống từ A đến Z và khả năng dập tắt lâu. 
+ Hệ thống này có quạt hút gió một đầu nên càng tạo điều kiện cho lửa bắt nhanh hơn, ống kín và hẹp nên ngọn lửa luồn trong ống này di chuyển cực nhanh. 
+ Vật liệu làm ống là tôn mạ kẽm nên đám cháy vẫn giữ được và lan rất nhanh do lớp sơn bên trong ống mặc dù không có vật liệu duy trì sự cháy. 
 Xem thêm thông tin các loại máy bơm chữa cháy diesel tại đây: http://maybomchuachaydiesel.net
Tóm lại, những sai lầm kỹ thuật chính khi thiết kế một hệ thống phòng cháy chữa cháy là : 
- Hệ thống PCCC được thiết kế và thi công không khoa học. 
- Hệ thống lạnh thiết kế sai lầm, không có phương án tự ứng cứu.  
- Hệ thống lạnh là nguyên nhân gây ra thiệt hại về vụ cháy. 
- Hệ thống lạnh càng hiện đại thì sự nguy cơ gây cháy cho tòa nhà càng cao.
 
Quy trình bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Với sự phát triển của xã hội thì ngày càng nhiều khu nhà cao tầng đông dân cư, nhiều máy xưởng sản xuất với những máy móc hiện đại. Trong quá trình vận hành sản xuất hoặc sinh hoạt hàng ngày không thể tránh khỏi cháy nổ xảy ra. Do đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những hệ thống quan trọng và không thể thiếu đối với các khu nhà cao tầng, nhà xưởng, nhà máy sản xuất, .... Nó có tầm quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng con người. 

Việc lắp đặt một hệ thống PCCC không hề đơn giản và tốn nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác và sử dụng thì không ít hệ thống gặp trục trặc, không hoạt động hay hoạt động không hiệu quả do hệ thống không được kiểm tra bảo trì thường xuyên. Một khó khăn khắc trong quá trình sử dụng là người dùng không hiểu hết được toàn bộ hệ thống  gây nên khiến cho việc đầu tư ban đầu không hiệu quả. 

Để hệ thống hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao thì cần phải có kế hoạch kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, những người trực tiếp vận hành sẽ thành thạo hơn sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. 

Dưới đây là quy trình kiểm tra, bảo trì hệ thống PCCC định kỳ 

1. Kiểm tra hệ thống bơm cứu hỏa 

Kiểm tra tình trạng hoạt động của tủ điều khiển các máy bơm cứu hỏa

- Kiểm tra đèn báo pha để test xem nguồn 3 pha vào có bị mất pha không.
- Đèn báo quá tải : để test xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không 
- Kiểm tra đồng hồ volt, ampe : xem giá trị điện áp nguồn vào có đủ không 
- Kiểm tra chế độ hoạt động của tủ.
- Kiểm tra CB tổng + CB điều khiển máy bơm: xem các CB có sự cố khác thường không, CB luôn trạng thái ON.
- Test xem các tiếp điểm có đóng ngắt tốt không. 
- Kiểm tra giá trị điện áp AC vào và nguồn DC ra bình.

Kiểm tra các máy bơm phòng cháy chữa cháy

- Máy bơm điện , máy bơm bù áp, máy bơm dầu diesel 
 Kiểm tra xem trạng thái của máy bơm có bị quá nhiệt không, tốc độ quay có bình thường không, máy có bị rò điện không và có tiếng kêu lạ không. 
- Kiểm tra tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy. 
- Kiểm tra bình đề : volt bình, mực nước, các cọc tiếp xúc, tình trạng rò rỉ của bình. 
- Kiểm tra các đường ống cứu hỏa chính lên tầng xem có bị rò rỉ không, kiểm tra van khóa đường ống và đồng hồ đo áp lực nước. 
- Kiểm tra hệ thống các vòi phun nước cứu hỏa ở các tầng. 

Các dòng máy bơm chữa cháy chạy điện pentax có thể tham khảo tại đây: http://maybomnuocpentax.com

2. Kiểm tra hệ thống báo cháy trung tâm 

Các thông số ghi nhận 

- Áp suất bình FM200
- Thông số bình acquy 

Chi tiết kiểm tra 

- Mở tủ điều khiển PCCC FM200 
- Cắt nguồn xoay chiều cấp nguồn cho tủ điều khiển FM200 hoặc off CB cấp nguồn cho tủ điều khiển. 
- Tủ hoạt động bình thường nếu nghe tiếng Bíp trong tủ điều khiển.
- Kiểm tra công suất ắc quy phải cung cấp ít nhất 15 phút. 
- Kết nối nguồn AC lại cho tủ điều khiển PCCC FM200 
- Tháo van kích hoạt của bình FM200 ra ngoài trước khi tiến hành kiểm tra thử thiết bị để bảo vệ hệ thống bị xả khí ra ngoài khi kiểm tra. 
- Mở van ra khỏi đầu nối van điện từ kích hoạt ra khỏi bình FM200.
- Chú ý phải tháo rời van khỏi vị trí đầu nối trước khi tiến hành. 
- Để tạo khói vào trong đầu cầm biến thứ nhất cần sử dụng thiết bị tạo khói. 
- Kiểm tra hai đèn màu đỏ trên cảm biến và đèn nhấp nháy trong tủ điều khiển có hoặc không bằng cách kích hoạt đầu báo nhiệt thứ hai và kiểm tra đèn báo, chuông trong tủ điều khiển còn hay bị ngắt.
- Kiểm tra nút xả bằng tay.
- Nhấn nút reset trong tủ điều khiển để tắt chuông.
- Gắn van kích hoạt vào vị trí cũ.
- Đợi 15 phút để đảm bảo không còn khói trong phòng server và các thiết bị.
- Làm sạch bụi các cảm biến bằng cách mở nắp chụp của các đầu báo khói và nhiệt.
- Các đèn led trên cám biến phải đảm bảo là sáng và nhấp cháy chậm. 
- Kiểm tra đèn báo lỗi trong tủ điều khiển không còn và tất cả các đèn đang vào vị trí sẵn sàng. 

Bài liên quan
Hướng dẫn vệ sinh máy đầm thước sau khi sử dụng

Hướng dẫn vệ sinh máy đầm thước sau khi sử dụng

Máy đầm thước trở thành một thiết bị xuất xuất hiện trong tất cả các công trình xây dựng lớn nhỏ. Máy mang lại hiệu quả tối ưu trong việc đầm cũng như láng bê tông một cách nhanh chóng và thẩm mỹ. Để máy có thể hoạt động trong một thời gian dài cần phải vệ sinh máy sau quá trình sử dụng. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy đầm thước một cách hiệu quả nhất.
Địa điểm mua máy bơm chạy đầu nổ diesel uy tín giá rẻ

Địa điểm mua máy bơm chạy đầu nổ diesel uy tín giá rẻ

Dòng máy bơm chạy đầu nổ diesel là thiết bị quan trọng có nhiều ứng dụng trong thực tế như dùng trong cho bơm nước hố móng công trình,bơm tưới đồng ruộng,bơm thoát nước ngập úng,...Dòng máy bơm nước đầu nổ này có nhiều ưu điểm vận hành mạnh mẽ,tiết kiệm nhiên liệu và giá thành tốt.
Chọn mua máy nén khí bạn cần lưu ý những gì?

Chọn mua máy nén khí bạn cần lưu ý những gì?

Trong thời gian gần đây những chiếc máy nén khí trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đặc biệt là những ngành công nghiệp,ngành xây dựng hoặc lĩnh vực sửa chữa xe máy,ô tô. Bởi chúng ta cần một lượng khí lớn nhằm phục vụ những mục đích khách nhau trong công việc thì những thiết bị này đáp ứng rất tốt cho con người.
Sử dụng và bảo quản máy đầm thước đúng cách

Sử dụng và bảo quản máy đầm thước đúng cách

Máy đầm thước ngày nay đã trở nên phổ biến rộng rãi trong ngành xây dựng. Mang trong mình những tính năng ưu việt làm tăng năng suất công việc,chính vì thế mà công trình nào cũng sử dụng loại máy này nhưng không phải ai cũng biết bảo quản máy đầm thước đúng cách mang lại độ bền cho sản phẩm.
Có nên mua máy cắt sắt của Trung Quốc?

Có nên mua máy cắt sắt của Trung Quốc?

Máy cắt sắt hiện là thiết bị tối quan trọng đối với các ngành công nghiệp,đặc biệt là ngành xây dựng và cơ khí.Trên thị trường hiện nay các dòng máy cắt sắt đến từ các thương hiệu của Trung Quốc đang trở nên rất phổ biến bởi những ưu điểm riêng biệt thế nhưng có nhiều người vẫn tỏ ra quan ngại. Vậy bạn có nên mua máy cắt sắt của Trung Quốc không? Hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề này ở bài viết dưới đây.